Chai nước mắm ngon - hiểu đúng độ đạm tối đa của nước mắm

Không phải cứ độ đạm tối đa của nước mắm càng cao thì càng ngon. Nhưng độ đạm của nước mắm là yếu tố giúp chúng ta dễ dàng nhận biết chất lượng. Các loại nước mắm có độ đạm cao nhất phải dựa trên phương pháp muối mắm, nguồn cá tươi ngon, đạt tiêu chuẩn & béo tốt cho lượng Protid cao.

Thương hiệu Nước Mắm Hải Tiến chia sẻ đến quý vị những cách nhận biết và hiểu đúng độ đạm tối đa của nước mắm truyền thống chuẩn.

Độ đạm cao nhất của nước mắm là gì? Hiểu đúng độ đạm tối đa của nước mắm

Độ đạm của nước mắm là độ đạm được chắt lọc từ hỗn hợp muối với các axit amin - được chuyển biến từ các protein có sẵn trong thịt cá. Các loại protein được chuyển biến qua quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn. Quy trình thủy phân của cá + muối tạo ra độ đạm tối đa của nước mắm theo các bước sau: Protit => Anbumin => Pepton => Polipepit => Peptit => Axit amin.

Độ đạm cao nhất của nước mắm truyền thống được đánh giá qua 3 yếu tố:

1. Lượng hàm lượng đạm tổng số (là lượng Nitơ trong nước mắm): quyết định đến việc đánh giá nước mắm có độ đạm cao nhất là bao nhiêu.

2. Hàm lượng đạm Amin: là đạm quyết định giá trị dinh dưỡng của chai nước mắm - loại đạm trong chai nước mắm này nằm dưới dạng Acid Amin (g/l).

3. Hàm lượng đạm Amon (đạm thối): hàm lượng đạm này có trong chai nước mắm càng ít thì nước mắm càng ngon và ngược lại.

Chai nước mắm ngon - hiểu đúng độ đạm tối đa của nước mắm

Hiểu đúng độ đạm tối đa của nước mắm truyền thống sẽ giúp quý vị mua được chai nước mắm ngon nhất

Để đánh giá độ đạm cao nhất của nước mắm thì quý vị sẽ dựa vào hàm lượng đạm tự nhiên cao (lưu ý là hàm lượng đạm tự nhiên trong chai nước mắm truyền thống, không can thiệp chất tạo đạm như ure, melamine, không sử dụng công nghệ cô chân không...). Hàm lượng đạm tự nhiên cao trong chai nước mắm được tính là các loại: acid amin, peptide, polypeptide, acid nucleic...; các loại đạm vô cơ như: NH3, muối amoni, muối nitrate... là những loại đạm rất tốt cho sức khỏe, giúp nước mắm sạch, chuẩn vị.

Chai nước mắm ngon - hiểu đúng độ đạm tối đa của nước mắm

Chai nước mắm có độ đạm cao nhất cảm quan bằng mắt thường có màu cánh gián trong, đẹp mắt không vị lắng chất tạo sánh phía dưới lòng chén.

Hiện nay, với những chai nước mắm làm theo phương pháp truyền thống chuẩn, không pha chế. Độ đạm tối đa của nước mắm chỉ lên đến 40 N g/l - 43 N g/l. Độ đạm tối đa của chai nước mắm chuẩn sẽ phụ thuộc vào phương pháp muối mắm, nguồn cá tươi ngon, đạt tiêu chuẩn & béo tốt cho lượng Protid cao.

Hàm lượng Protid trong cá thường được người làm mắm lựa chọn dựa vào việc đánh bắt theo mùa vụ, thời tiết và thổ nhưỡng. Vùng biển Đông của Việt Nam vẫn luôn là một trong những nơi sản sinh ra loài cá cơm - loại cá giá trị dinh dưỡng và độ cảm quan cao nhất. Với thổ nhưỡng tốt, nguồn thức ăn dồi dào, hàng năm nguồn cá cơm theo dòng chảy được đánh bắt theo mùa luôn mang đến loại cá cơm trưởng thành, mình dày, béo mập rất hợp để đánh bắt muối mắm. Đây cũng là nguồn cá mà thương hiệu Nước Mắm Hải Tiến lựa chọn làm nước mắm truyền thống sạch.

Chai nước mắm ngon - hiểu đúng độ đạm tối đa của nước mắm

Độ đạm cao nhất của nước mắm truyền thống tự nhiên chỉ lên đến 40 N g/l- 43 N g/l quý vị nên lưu ý điều này.

Đánh giá độ đạm cao nhất của nước mắm theo TCVN 5107: 2003

Theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5107:2018 về Nước mắm, thì nước mắm có độ đạm cao nhất được chia thành 4 loại như sau: 

  1. Nước mắm loại đặc biệt: Độ đạm của nước mắm >30 N g/l,
  2. Nước mắm thượng hạng: Độ đạm của nước mắm là >25 N g/l,
  3. Nước mắm loại 1: Độ đạm >15 N g/l,
  4. Nước mắm 2: Độ đạm >10 N g/l (Với loại nước mắm dưới 10 g/l thì không gọi là nước mắm nữa).

>> Tìm hiểu thêm: Nước mắm 40 độ đạm là gì tại đây.

Và cũng theo chuẩn quốc gia TCVN 5107:2018 về Nước mắm cũng như các nghị định ghi trên tem, nhãn thì phải ghi độ đạm của nước mắm. Nên khi mua nước mắm truyền thống quý vị có thể dựa vào cảm quan mắt thường về màu sắc, thông tin tem nhãn như: thành phần, độ đạm để quyết định chọn mua.

Một chai nước mắm ngon, không hóa chất, làm chuẩn theo phương pháp truyền thống có độ đạm phổ biến nhất từ: 30N g/l – 40 N g/l. Ngoài ra thì độ đạm cao nhất của nước mắm tối đa có thể lên đến 43N g/l – 45 N g/l nhưng rất hiếm.

Chai nước mắm ngon - hiểu đúng độ đạm tối đa của nước mắm

Độ đạm tối đa của nước mắm thường được ghi trên tem nhãn chi tiết hãy chú ý.

Chai nước mắm ngon - hiểu đúng độ đạm tối đa của nước mắm

Thông tin tem nhãn trên mỗi chai nước mắm Hải Tiến đều ghi độ đạm cao nhất của nước mắm giúp khách hàng lựa chọn.

Cảnh báo: độ đạm tối đa của nước mắm như thế nào đúng?

Là thương hiệu sản xuất nước mắm truyền thống sạch đã 4 đời, trải qua hàng trăm năm làm nước mắm. Những chai nước mắm chắt cốt chuẩn, nguyên chất và có độ đạm tối đa của nước mắm - đạm tự nhiên lên đến 43N g/l – 45 N g/l nhưng rất hiếm.

Chai nước mắm ngon - hiểu đúng độ đạm tối đa của nước mắm

Chai nước mắm có độ đạm cao nhất - đạm tự nhiên tối đa chỉ lên đến 45 độ.

Hiện nay cũng có nhiều hãng nước mắm quảng cáo nước mắm 50 độ đạm, 60 độ đạm thậm chí có loại nước mắm 70 độ đạm. Nhưng nếu đạm tự nhiên trong nước mắm thì không thể lên đến 50 - 70 độ. Nếu trên tem nhãn chai nước mắm ghi độ đạm lên đến 50 - 70 độ chỉ có 2 trường hợp xảy ra.

MỘT LÀ: Các hãng nước mắm truyền thống "đánh tráo" khái niệm % của hàm lượng đạm amin so với hàm lượng đạm tổng số (hàm lượng đạm amin có thể lên đến 35%-60%). Tuy nhiên đây lại không phải đạm tổng số - hàm lượng đạm tự nhiên quyết định thứ hạng độ đạm tối đa của nước mắm. Nếu nhà sản xuất nào dự trên yếu tố này là đang đánh tráo khái niệm.

HAI LÀ: Nếu NSX dựa trên hàm lượng đạm tổng số với độ đạm từ 50 độ - 70 độ thì chỉ có trường hợp:

1. Sử dụng công nghệ cô chân không dưới áp suất thấp, nhiệt độ cao để lấy đi lượng nước và muối có trong nước mắm. Áp dụng theo phương pháp này thì độ đạm cao nhất của nước mắm có thể lên đến 80 độ. Tuy nhiên, phương pháp này gây ảnh hưởng lớn đến mùi vị, chất lượng chai nước mắm truyền thống. Vì vì dưới nhiệt độ cao, các enzim, vitamin và axit amin bị phá hủy, không còn giá trị dinh dưỡng khi ăn nữa. Ngoài ra, để bù cho lượng muối mất đi, chắc chắn NSX sẽ phải sử dụng chất bảo quản.

2. NSX Sử dụng các chất tạo đạm như: ure/hóa chất độc hại để tăng hàm lượng đạm trong chai nước mắm không tốt cho sức khỏe người dùng.

Chai nước mắm ngon - hiểu đúng độ đạm tối đa của nước mắm

Nước Mắm Hải Tiến đang là thương hiệu nước mắm truyền thống sạch được khách hàng đánh giá cao vì độ đạm của nước mắm tự nhiên, nguyên chất và an toàn.

Qua những phân tích về độ đạm tối đa của nước mắm trên, quý vị nên lưu ý chọn độ đạm cao nhất của nước mắm đúng chuẩn. Vì độ đạm quá cao vượt ngưỡng an toàn thường phải bổ sung các loại hóa chất, can thiệp công nghệ. Đồng thời không nên chọn nước mắm có độ đạm quá thấp vì đó là loại 2 thường đã pha loãng.

Nước mắm có độ đạm tối đa trong khoảng 25-40 là tốt nhất. Tại Nước Mắm Hải Tiến chúng tôi có các loại nước mắm chắt cốt nguyên chất từ 25-40 độ, trong đó có cả nước mắm 40 độ đạm. Tất cả các loại nước mắm đều được muối trong lu sành từ 18-24 tháng lựa chọn từ con cá cơm than trưởng thành, béo mập, nhiều đạm, được chắt cốt, chăm sóc kì công, tỉ mỉ và hoàn toàn tự nhiên. Quý vị có thể gọi ngay tới hotline: 0947.806.111 đặt mua.

Bài viết khác