CÁCH THỬ NƯỚC MẮM NGON ĐƠN GIẢN BẰNG CƠM NGUỘI

Một trong những cách thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội chính là mẹo hay được dân gian "rỉ tai" nhau nhiều nhất. Nước Mắm Hải Tiến sẽ chia sẻ đến quý vị những cách kiểm tra nước mắm ngon rất đơn giản, đồng thời giúp phân biệt được mắm thật, mắm giả một cách tốt nhất.

Cách thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội.

Từ ngàn đời nay khi những chai nước mắm truyền thống được chắt lọc từ đôi bàn tay thủ công của cha ông, dân gian đã có câu:

Nước mắm ngon dòm sâu đáy hủ

Thả miếng đu đủ nó nổi lờ đờ

Phận em còn dại còn khờ

Làm dâu chưa đặng, cậy nhờ nơi anh

Đây chính là câu nói quen thuộc mà dân gian truyền tai nhau để có được bí quyết thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội. Với thao tác đơn giản chỉ cần thả hạt cơm nguội vào nước mắm, nếu thấy hạt cơm bị chìm xuống đáy chén nước mắm thì đó là chai nước mắm không ngon. Nếu thấy hạt cơm nổi trên mặt bát thì đó chuẩn là chai nước mắm ngon, không hóa chất.

Thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội

Nước mắm ngon khi đem thử với hạt cơm sẽ được nổi trên mặt bát.

Để có thể lý giải được tại sao khi thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội lại nổi trên bề mặt, theo kinh nghiệm của những người am hiểu về nước mắm truyền thống và các chuyên gia đều nhận định dựa trên nguyên lý tỉ trọng. Bởi nước mắm ngon (nước mắm cốt nguyên chất) là sản phẩm được làm theo phương pháp muối tự nhiên, thịt cá sau khi ngâm dầm trong muối sẽ được tổng hợp từ các Protein từ đơn giản đến phức tạp kết hợp với các axit amin có lợi cho sức khỏe. Một chai nước mắm ngon có lượng axit amin và lượng đạm tổng số cao nên có tỉ trọng (nặng) hơn so với nước mắm bị pha loãng dẫn đến hiện tượng khi cho hạt cơm nguội vào, những chai nước mắm pha sẽ làm cho hạt gạo bị chìm.

Bí quyết thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội

Nước Mắm Hải Tiến làm theo phương pháp truyền thống đúng chuẩn "khác biệt" khi kiểm tra bằng cơm nguội.

Ngoài ra để biết được đâu là nước mắm ngon, nước mắm không hóa chất? cùng cách phân biệt nước mắm thật nước mắm pha chúng ta cũng căn cứ vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: Độ đạm, mầu sắc, hương vị, các tiêu chuẩn về nước mắm truyền thống ngon...

Để hiểu rõ hơn về điều này, Nước Mắm Hải Tiến khuyên khách hàng dành vài phút để tham khảo bài chia sẻ về cách chọn nước mắm ngon, nước mắm thật không hóa chất tại đây ==>> Mẹo mua nước mắm ngon, sạch, không chất bảo quản.

Trên đây là bài chia sẻ bí quyết thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội mà Nước Mắm Hải Tiến chia sẻ đến quý vị. Mong rằng với một vài "mẹo nhỏ" mà chúng tôi gợi ý, sẽ phần nào giúp khách hàng của mình có được cách chọn mua một chai nước mắm ngon đúng chuẩn nhất!

Bài viết khác